ความน่าสงสัยในโปรเจคเตอร์แสงเลเซอร์
  การแบ่งประเภทเครื่องฉายภาพ
  แนวโน้มโสตทัศนูปกรณ์ใน พ.ศ. 2561
  สีตอน 2
  เลนส์ซูมแท้ไม่แท้
  TV Line
  คีย์สโตน (KEYSTONE) ตอน2
  ประวัติโปรเจคเตอร์ VDO/Computer
  คีย์สโตน (KEYSTONE) ตอน1
  ตารางเปรียบเทียบLCD&DLP
  Interlace
  เลนส์ควบแสงในเครื่องฉายสไลด์
  อัตราส่วนเปรียบต่าง ตอน1
  เตรียมตัวก่อนเลือก
ซื้อโปรเจคเตอร์
  ปลั๊กสัญญาณภาพ
  เปรียบต่าง(Contrast)ตอนจบ
  โปรเจคเตอร์จอกว้าง
  Up-date ปี 2551
  โปรเจคเตอร์จิ๋ว
  ด้านหน้า/หลัง ของเลนส์
  ฉายภาพ
  เปรียบต่าง(Contrast) ตอน3
  โปรเจคเตอร์ที่มีระยะฉายสั้น
  BrighEra LCD ยุคใหม่
  ลูเมนขาว/ลูเมนสี
  เปรียบต่าง(Contrast) ตอน2
  Kell Factor
  เปรียบต่าง(Contrast) ตอน1
  ความละเอียดของ   
  วิชวลไลเซอร์
  Rainbow Color Artifact
  ปัญหา Screen Door Effect
  Rule of Sixth
  การเลือกซื้อจอภาพระบบ  
  LCD TV
 
 
 
 
 
 
 
   
 
เตรียมตัวก่อนเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ หน้า 2
4. ให้เลือกผู้ขายด้วย
     เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อหรือผู้ที่ชอบค้นหาสินค้าทางอินเทอเน็ต ชอบที่จะเทียบราคาสินค้ากับยี่ห้อและรุ่น เดียวกัน ที่ไหนถูกที่สุดก็เอาที่นั่น โดยไม่เลือกผู้ขาย ความจริงผู้ขายมีความสำคัญมากเหมือนมีประกัน หากไม่มีปัญหาก็โชคดีไป หากมีปัญหาแล้วผู้ขายนำส่งศูนย์ซ่อมให้ ไม่ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหรืออยู่ในประกันก็ยังถือว่าโชคดี ที่ท้ายสุดก็ยังได้ของกลับมาใช้
     แต่ในกรณีที่ซ่อมกลับมาแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้ ผู้ขายยังยินดีมารับกลับไปส่งศูนย์ซ่อมอีก คราวนี้ทางศูนย์ซ่อมยืนยันว่าไม่เสีย แต่เมื่อนำกลับมาใช้ก็พบว่ายังใช้ไม่ได้อยู่ดี จะให้ทำอย่างไร โยนทิ้งไปหรือ บางรายมีความจำเป็นมากๆต้องยอมซื้อเครื่องใหม่ อย่างนี้น่าเจ็บใจไหม
แค่พ่อค้าที่มีความเชี่ยวชาญมากอาจแก้ปัญหาได้ เพราะหลายครั้งปัญหาไม่ได้เกิดจากโปรเจคเตอร์แต่เกิดจากปัญหาอื่น ดังนั้นการเลือกพ่อค้าก็เป็นเรื่องสำคัญ      บริการจากผู้ค้าอาจครอบคลุมไปมากกว่าการรับผิดชอบต่อสินค้าที่เขาขายก็ได้ เช่นมีรายหนึ่งบอกว่าเมื่อก่อนโดนถูกผู้ใหญ่ตำหนิประจำ ว่าให้แก้ปัญหาต่างๆหลายครั้งแล้วไม่จัดการให้เรียบร้อยสักที ทั้งๆที่เขาได้แจ้งให้พ่อค้าประจำรายนั้นให้มาดูแลให้หน่อย แต่ก็ไม่ยอมมาบริการ จะเอาแต่ขายลูกเดียว แต่หลังจากเปลี่ยนผู้ขาย ชีวิตของเขาดีขึ้นมาก บางครั้งปัญหาที่ดูใหญ่โต สามารถซ่อมเสร็จภายในวันเดียว ตอนนี้ผู้ใหญ่ชมเชยว่าเขามีความรับผิดชอบดีมาก

     5. เทคโนโลยีการสร้างภาพ
      ผมเคยเขียนถึงเทคโนโลยีสร้างภาพที่ใช้กับโปรเจคเตอร์เช่น LCD LCoS DLP และ GLV เป็นต้น แต่ที่ตั้งหน้าห้ำหั่นกันมีอยู่คู่เดียวคือ 3LCD กับ DLP
     บทความเก่าๆของผมที่ผู้อ่านยังสามารถเข้าไปดูได้ ได้เคยเขียนแก้ต่างให้กับทั้ง 2 เทคโนโลยี เพราะเห็นใจว่าในสภาพการใช้งานจริง สิ่งที่ทั้ง 2 ค่ายต่างสาดโคลนเข้าใส่กันนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะปัญหาอัตราส่วนเปรียบต่าง(Contrast Ratio) ที่ผมกำลังเตรียมลงที่เว็บไซต์ของผม (www.virasupplies.com คลิกที่บทความ และคลิกอีกที่ “ความรู้” หลังจากนั้นให้ค้นหาบทความต่างๆที่สนใจ )
     ผมอยากให้เทียบภาพที่ฉายด้วยเทคโนโลยีทั้ง 2 แล้วดูว่าชอบแบบไหน ผมเองชอบแบบหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่กล้าแสดงความเห็น เพราะเห็นว่าเพียงบทความนี้อย่างเดียว ผมอาจสร้างศัตรูกับหลายๆคนเลยก็ได้ ( อย่างนี้เรียกว่า ปากไม่ดี )
     เรื่องความชอบของแต่ละคนนั้น ผมไม่กล้าเข้าไปโน้มน้าวให้ใครเห็นคล้อยตามผม ในเมื่อคนที่ชอบ 3LCD และคนที่ชอบ DLP นั้นมีจำนวนไม่ต่างกันมากนัก ความแตกต่างระหว่าง 3LCD และ DLP พอจะเทียบได้กับสีโปสเตอร์กับสีน้ำมัน ที่สวยไม่เหมือนกัน

6. ของแถม
     เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นความเห็นส่วนตัวสักหน่อย นานมาแล้วมีโปรเจคเตอร์ยี่ห้อหนึ่งจัดโปรโมชั่นด้วยการแถมจอสำหรับภาพฉายชนิดติดผนัง/แขวนเพดาน ม้วนเก็บด้วยสปริงขนาด 70” X 70” จนเป็นที่ถูกใจของผู้ซื้อ เล่นเอายี่ห้ออื่นต้องทำตาม ลงท้ายลูกค้าเองเป็นฝ่ายเรียกร้องให้แถมจอฯ
     การขายโปรเจคเตอร์แถมจอฯนี้ ผู้ขายจะได้กำไรลดลงจริงๆ ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น กำไรก็น้อยอยู่แล้ว ดังนั้นผมจะไม่โจมตีผู้ขายว่า บวกราคาค่าจอฯ เข้าไปด้วย หรือบังคับให้ซื้อโปรเจคเตอร์แล้วต้องซื้อจอพ่วง
     การเน้นของแถมนี้ ผู้ขายจงใจให้ผู้ซื้อโปรเจคเตอร์ เลือกเฉพาะยี่ห้อของเขา ซึ่งอาจทำให้ได้ของที่ไม่ตรงตามความต้องการ อีกประการหนึ่งจอฯ ขนาด 70” X 70” นี้เมื่อเทียบกับขนาดอื่นแล้วมีราคาถูกที่สุด เขาถึงแถมมา
     แต่ผมไม่อยากแนะนำให้ใช้จอฯขนาด 70” X 70” เท่าไหร่ เหตุผลเพราะ ห้องเรียนแทบทั้งหมดสามารถฉายภาพได้ใหญ่สุดถึง 120” รวมทั้งโปรเจคเตอร์ในปัจจุบัน รุ่นที่มีราคาต่ำสุด ก็สว่างพอที่จะใช้ได้กับจอฯขนาด 120” แล้ว
     เมื่อเอาจอฯที่แถมมาขนาด 70” X 70” มาใช้ ขนาดภาพที่ฉายขึ้นไปจะได้ใหญ่สุดพียง 87” ( เว้นแต่ผู้ใช้ต้องการภาพขนาดนี้) บางรายซื้อโปรเจคเตอร์ความสว่าง 3000 ANSI ลูเมน แต่ใช้จอฯที่แถมมาขนาด 70” X 70” อย่างนี้น่าเสียดายของมากๆ
     เมื่อมีการแถม จอฯสำหรับภาพฉาย แถมปริ้นเตอร์ หรือแถมกล้องดิจิตอล หากผู้ซื้อไม่เอาเขาจะลดราคาให้ดังนี้
           จอฯ ลดลง 500 - บาท
           ปรินเตอร์ ลดลง 500 - บาท
           กล้องดิจิตอล ลดลง 1,000 - บาท
     ซึ่งนับว่าน้อยมาก ทำให้หลายคนต้องเก็บของแถมพวกนี้ไว้อย่างค่อนข้างจำใจ อย่างไรก็ตาม ผมขอให้ผู้ที่จะซื้อโปรเจคเตอร์อย่าให้น้ำหนักกับของแถมมากเกินไป
     เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ฟังรายการวิทยุที่ดำเนินรายการโดย อาจารย์ธวิพล สุวรรณผ่อง (ขออภัยหากสะกดชื่อและนาสกุลผิด) ในรายการเกี่ยวกับรถยนต์ เขาเองก็ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจเลือกซื้อรถเพราะอยากได้ของแถมเช่น สร้อยคอทองคำ เมื่อผู้ร่วมดำเนินรายการบอกว่าบางครั้งของแถมก็เป็นของที่มีประโยชน์กับรถยนต์ อาจารย์ท่านก็ไม่เห็นด้วย ท่านว่า ไม่มีใครให้ของแถมเช่น พรมปูพื้นดีๆ ส่วนใหญ่จะให้ของถูกๆ ซื้อรถราคาเป็นล้านแล้วมาให้น้ำหนักกับของราคาไม่เท่าไหร่

 

 

 


  ** Project108 ได้นำบทความนี้ไปลงโดยไม่ได้ขออนุญาติ และให้เครดิตกับผู้เขียน ขอเรียนว่า Project108 ได้ตัดข้อความเพื่อไม่ให้รู้ว่าเอามาจากบทความนี้ **  


 

 

 
 
  ห้างหุ้นส่วนจำกัด วีระซัพพลายส์  
  81-83 ซอย เฉลิมเขตร์ 1 ถนน เฉลิมเขตร์ แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. 10100  
  โทร. (02) 2211424, 2231864, 2239122, 6216198-9 แฟกซ์ (02) 2249231